BIA NGOẠI Ồ ẠT TẤN CÔNG THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

52, đường số 8, phường 11, quận 6
BIA NGOẠI Ồ ẠT TẤN CÔNG THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Ngày đăng: 10/06/2023 09:56 PM

Anh Hoàng, ở quận 2, TP HCM gần đây rất hồ hởi khi tới siêu thị vì phát hiện có rất nhiều loại bia nhập khẩu. “Trước đây, nếu vào những ngày lễ hoặc gia đình tụ họp muốn uống bia nhập khẩu chúng tôi phải ra các đại lý chuyên phân phối hàng này mới mua được, thì nay trong siêu thị gần như không thiếu thứ gì”, anh Hoàng chia sẻ.

Chủ quán nhậu ở phường Bến Thành (quận 1) cũng cho biết hiện nay để lấy bia nhập khẩu về bán tại quán không còn khó khăn như trước. “Nếu trước đây phải ra đại lý bia chuyên nhập khẩu đặt hàng thì nay chỉ cần một cuộc điện thoại là có thể thỏa thuận giá cả và sản phẩm nhanh chóng”, chủ quán này nói. Còn chủ một Beer Club cũng ở quận 1 cho biết, ở đây anh bán 120 loại bia khác nhau, trong đó nhãn bia nội chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cũng chính từ những nhu cầu trên mà hiện nay trên thị trường Việt Nam số chủng loại bia nhập khẩu còn đa dạng hơn nhiều so với các nhà sản xuất trong nước.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng bia nhập khẩu theo đường chính ngạch vào Việt Nam lại có xu hướng giảm nhẹ. 2013 chỉ đạt 3,59 triệu lít, trong khi đó 2012 tới 4,1 triệu lít. Thế nhưng trên thực tế, thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) lại cho biết, năm 2013 sản lượng sản xuất bia toàn ngành đạt 2,9 tỷ lít, trong khi đó, sản lượng tiêu thụ trên 3 tỷ lít. Như vậy sản lượng bia sản xuất trong nước không đủ cung ứng ra thị trường. Điều này chứng tỏ, lượng bia nhập khẩu cách xa hoàn toàn con số 3,59 triệu lít được công bố chính thức

Sắp tới, Việt Nam ngày càng hội nhập, tham gia vào TPP, thị trường sẽ mở cửa, thuế nhập khẩu bia từ 35% sẽ giảm dần dần xuống 0%, vì vậy tương lai bia ngoại vào thị trường sẽ càng gia tăng
 

Zalo
Hotline